เมื่่อวันที่ 8 มิ.ย.55 ได้มีโอกาศไปศึกษาดูงานที่่ สกก.ผักไห่ (ไม่บอกก็คงรู้ จ.พระนครศรีอยุธยา) จึงขอนำเสนอกับเพื่อนพ้องน้องพี่ ชาวชมรมสหกรณ์จังหวัดตาก แต่ไม่ได้หมายความว่า เขาทำได้แล้วทำไมเราไม่ทำแบบเขาตามคำบอกกล่าวพื้นๆ ทั่วไป ! เพราะปัจจัยความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ต้องทำแบบเขา ! เป็นเพียงการเลือกเสนอแนวความคิดของ สกก.ผักไห่ เท่านั้น ครับผม...!
ภายในสำนักงานของ สกก.ผักไห่
วิสัยทัศน์ของ สกก.ผักไห่
สหกรณ์มั่นคง สมาชิกมั่งคั่ง
สหกรณ์มั่นคง สมาชิกมั่งคั่ง
บริหารโปร่งใส ให้บริการเป็นเลิศ
เกิดประโยชน์ต่อชุมชน
ค่านิยมของ สกก.ผักไห่
PHAKHAI
P : Professional : ทำงานอย่างมืออาชีพ
H : Honour : ความมีชื่อเสียง มีเกียรติยศ
A : Accountability : มีความรับผิดชอบสูงสุด
K : Knowledge : ทำงานด้วยความรู้ความสามารถ
H : Health : มุ่งเน้นให้สมาชิกมีสุขภาพแข็งแรง
A : Achievement : ทำงานได้ผลสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย
I : Innovation : สร้างสรรค์ให้เกิดนวัตกรรมชุมชน
คำขวัญอำเภอผักไห่
วัตถุมงคลล้ำค่า วังมัจฉามากมี
ของดีทำจากปลา ในนามีข้าว
ให้เงินกู้ รับฝากเงิน จัดหาสิค้ามาจำหน่าย รวบรวมข้าวเปลือก แปรรูปเป็นข้าวสาร ให้บริการส่งเสริมการเกษตร ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์ ฯลฯ
อัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของ สกก.ผักไห่
|
ขอขอบคุณ สกก.ผักไห่ โดยคณะกรรมการดำเนินการ และ นางสาววิไลลักษณ์ นาครุ่งเรือง ผู้จัดการสหกรณ์ ที่ได้ต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเองอย่างยิ่ง ขอบคุณมากครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม
เรื่องของ "ข้าวหอมชลสิทธิ์"
จากข้าวหอมชลสิทธิ์ สู่ข้าวถุงแบรนด์อ่อนหวาน บันไดขั้นแรกของ สหกรณ์การเกษตรผักไห่ จำกัด
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์จากยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ กรมการข้าว และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนาพันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์ทนน้ำท่วมฉับพลัน และไม่ไวต่อช่วงแสง โดยการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ข้าว IR57514 มีคุณสมบัติทนต่อน้ำท่วมฉับพลันกับสายพันธุ์ข้าวดอกมะลิ 105 โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับยีนทนน้ำท่วมและคุณภาพการหุงต้มในการคัดเลือก ทำให้มีคุณลักษณะเด่น ได้แก่ มีกลิ่นหอม ไม่ไวต่อช่วงแสงปลูกได้มากกว่า 1 ครั้งต่อปี ทนอยู่ใต้น้ำได้นาน 2-3 สัปดาห์ และมีผลผลิตข้าวเปลือก 800 กิโลกรัมต่อไร่
เขตพื้นที่ ต.ผักไห่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมในทุก ๆ ปี เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ ถูกใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำที่ไหลบากจากภาคเหนือไม่ให้เข้าท่วมกรุงเทพฯ หรือที่เรียกว่า “พื้นที่แก้มลิง” ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในบริเวณนั้น เนื่องจากอาชีพหลักของเกษตรกร คือ ทำนา ซึ่งนิยมปลูกข้าวพันธุ์พิษณุโลกเป็นหลัก แต่ข้าวพันธุ์พิษณุโลกไม่ทนต่อสภาวะน้ำท่วมขัง ทำให้ผลผลิตเสียหายเป็นอย่างมากเมื่อประสบกับภาวะน้ำท่วม
จากการทดสอบปลูกรอบแรก เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อข้าวพันธุ์หอมชลสิทธิ์ โดยเฉพาะลักษณะทางกายภาพของข้าว ได้แก่ การติดเมล็ดดี รวงสวย การเจริญเติบโตเร็ว การแตกกอดี สหกรณ์ฯ จึงผลักดันให้สมาชิกผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีไว้ใช้ และส่งเสริมให้ปลูกข้าวเพื่อการบริโภคเป็นข้าวปลอดภัย GAP โดยอบรมให้ความรู้กับเกษตรกร และจัดหาปัจจัยการผลิตคุณภาพดีให้แก่เกษตรกร และสหกรณ์ฯ ได้เริ่มออกผลิตภัณฑ์ข้าวสารหอมชลสิทธิ์เมื่อเดือนกันยายน 2553
ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวหอมชลสิทธิ์ และความมุ่งมั่นตั้งใจของสหกรณ์การเกษตรผักไห่ จำกัด ส่งผลให้สหกรณ์ฯ ได้รับคัดเลือกให้เป็นสหกรณ์ต้นแบบ ตามโครงการสหกรณ์ไทยสร้างสรรค์ (Creative CO-OP) ซึ่งจัดโดย 5 หน่วยงานร่วม มีกระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพ เมื่อเดือน มกราคม 2554 ซึ่งภายใต้โครงการนี้ สหกรณ์ฯได้รับการอบรมด้านการบริหารจัดการธุรกิจ จัดทำแผนธุรกิจและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ส่งผลให้สหกรณ์ฯ จัดทำบรรจุภัณฑ์ข้าวสารพันธุ์หอมชลสิทธิ์ขึ้นใหม่ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “อ่อนหวาน”
ข้าวหอมชลสิทธิ์ แบรนด์ “อ่อนหวาน” ผลิตและจัดจำหน่ายโดย สหกรณ์การเกษตรกรผักไห่ จำกัด ในราคา 2 กิโลกรัม 95 บาท และ 5 กิโลกรัม 220 บาท สนใจสั่งซื้อหรือต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อได้ที่ สหกรณ์การเกษตรผักไห่ จำกัด โทร. 0-3539-1167
ลักษณะประจำสายพันธุ์
- ทนน้ำท่วมแบบฉับพลันในทุกระยะการเจริญเติบโต
- ข้าวเจ้าหอม ความสูงประมาณ 107 เซนติเมตร
- พันธุ์ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสงปลูกได้ทั้งปีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วัน
- ข้าวเปลือกสีฟางคล้ายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
- จำนวนรวงต่อกอประมาณ 15 รวง (นาดำ)
- ความยาวรวงประมาณ 15 ซม.
- ลำต้น ใบสีเขียวยาวกว้างปานกลาง
- ใบธงทำมุมกับคอรวง ทรงกอตั้งแบะเล็กน้อย
เมล็ดข้าว
ขนาดกว้าง 2.5 ยาว 10.9 หนา 2.0 มิลลิเมตร
คุณสมบัติทางโภชนาการ
- ปริมาณอะไมโลส 14-15%
- ระดับค่าการสลายตัวในด่าง (1.7% KOH) ประมาณ 2
- ซึ่งต้องการอุณหภูมิมากกว่า 74oC เพื่อทำให้แป้งสุก
H : Health : มุ่งเน้นให้สมาชิกมีสุขภาพแข็งแรง
มีสินค้าอีกตัวหนึ่ง ที่โดยทั่วไปไม่ได้รับความสนใจจากเกษตรกร แต่ที่ สกก.ผักไห่ มีจำหน่าย คือ เชื้อราบิวเวอร์เรีย บาเซียนา (B. bassiana) ซึ่งเป็นเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรคของแมลง (entomopathogenic fungus) ที่สามารถควบคุมแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด เช่น ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของด้วง และ แมลงปากดูดต่าง ๆ ที่ปลอดภัยต่อเกษตรกร และลดการใช้สารเคมีของเกษตรกร
เนื่องจากเป็นเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรคของแมลง จึงไม่ทันตา ทันใจ ของเกษตรกรเท่ากับการใช้สารเคมี แต่สุขภาพและผลผลิตปลอดภัย ลดต้นทุนการผลิต ตัวอย่าง เช่น การใช้กับสวนมะม่วงส่งออกที่ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ซึ่งได้รับคำสั่งซื้อที่แน่นอน สั่งกันข้ามปี หลัการทำงานของเชื้อรา บิวเวอร์เรีย นี้คือนำเอาเชื้อโรคไปให้แมลงศัตรูพืชเป็นโรค แล้วระบาดติดต่อกันในหมู่แมลงศัตรูพืชอย่างกว้างขวาง และด้วยที่เป็นสิ่งมีชีวิต เป็นเชื้อรา ต้องการอาหาร เชื้อนี้จึงกัดกินเนื้อเยื่อของแมลงศัตรูพืช (ท่านผู้ชายทั้งหลายก็จินตนาการเรื่องสังคัง ซีม่าโลชั่น ก็แล้วกัน) ดังภาพต่อไปนี้
การขยายตัวของเชื้อราบิวเวอร์เรียเมื่อติดกับตัวแมลงศัตรูพืช จากแถวบนขวาเรียงมาทางขวาจนจบที่แถวล่างซ้ายสุด เชื่อแพร่ขยายตัวจากการกินตัวแมลงเป็นอาหาร แล้วลามไปติดตัวอื่น ๆ
ดูกันเต็ม ๆ ใช้เวลาหน่อยแต่ตายทั้งฝูงแน่นอน อย่าลืมว่าแมลงเหล่านี้ไม่สามารถดิ้นรนขวนขวายรักษาตัวเองได้เหมือนคน
เชื้อรา B. bassiana มีประวัติและวิวัฒนาการอันยาวนานควบคู่ไปกับการควบคุมแมลงศัตรูพืช แต่ยังไม่มีรายงานถึงผลการใช้เชื้อที่ได้จากท้องถิ่นของประเทศไทยอย่างชัดเจน เพราะสายพันธุ์เชื้อราดังกล่าวที่ใช้ในปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศแถบยุโรปซึ่งมีราคาแพงและมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากประเทศไทยมาก จึงต้องให้ความสำคัญกับการผลิตทั้งในด้านประสิทธิภาพและการเพิ่มปริมาณเพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน(Practical) และลดการใช้สารเคมีของเกษตรกร
เรื่องนี้เคยนำเสนอให้กับสมาชิกชั้นนำของ สกก.บ้านตากไปแล้วหนึ่่งครั้ง ตามโอกาสที่ได้รับเชิญ !
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น